Xe tập đi cho bé (Baby walkers)


Trong cuốn sách “Nurturing Yesterday’s Child” của đồng tác giả Mary Spaulding và Penny Welch giải thích rằng Baby walkers hiện nay đều có dạng hình tròn, nhưng trong quá khứ chúng lại được thiết kế với khung hình vuông hay tam giác. Baby walkers đầu tiên được làm bằng gỗ hay từ cây liễu đan kết lại, sau đó chuyển sang kim loại và giờ là nhựa. Qua thời gian, Baby walkers được gọi theo nhiều tên khác nhau: baby runners, baby cages, go-carts, going-carts, baby-trots, walking stools, walking trainers và crawling chairs.
Vào thời Trung cổ, vài tôn giáo ở Châu Âu và Châu Á dạy rằng để giữ cho con người tránh những hành động mô phỏng như loài thú, các bé thì không được phép bò trườn. Thay vào đó, các bé sẽ được buộc dây đứng thẳng vào trong ghế hay các khung tập đi di động. Baby walkers đã xuất hiện vào khoảng những thế kỷ 14 và 15 qua các tác phẩm nghệ thuật, trong đó có cuốn sách “The Hours Of Catherine Of Cleves” vào năm 1440, và cuốn sách “Temptation of Saint Anthony” của Jheronimus Bosch vào đầu thế kỷ 1500s.
Qua thời đại Phục Hưng, một số bác sĩ nổi trội khuyến khích sử dụng Baby walker giúp trẻ phát triển. Vào thế kỷ thứ 16, Dr. Omnibonus Ferrarius đã viết sách “De Arte Medica Infantium”, chủ trương sử dụng khung tập đi gỗ như là “một dụng cụ học và hành”. Họa sĩ bậc thầy Rembrandt cũng đã vẽ một bức tranh “The Walking Trainer” vào khoảng năm 1646.
Tuy nhiên, người Mỹ đầu tiên Euclid Rice có bằng sáng chế ra loại xe tập đi cho bé có bánh xe là vào ngày 28 tháng 10 năm 1851. Trong những bức thư bằng sáng chế No. 8478, ông Rice đã tuyên bố sáng chế “một thiết bị mới và hữu dụng” với tên gọi “Baby Walker and Jumper Combined”. Trong khi mẫu xe tập đi của ông Rice làm bằng gỗ mahogany hay loại gỗ cứng khác, nhiều mẫu khác từ thế kỷ 19 lại được làm bằng kim loại…
Tuy có nhiều tên gọi, nhưng chúng ta chỉ nhận biết chúng qua 2 dạng: Infant Walkers và Toddler walkers. Ngoài ra, cũng có nhiều thông tin chia thành 2 loại: push type walker and sit-in type walker.
Infant Walkers là sản phẩm dành cho trẻ mới tập đi. Hầu hết chúng đều có hình tròn và được thiết kế để bảo vệ bé. Nhiều mẫu có chỗ ngồi ở giữa dành cho trẻ ngồi và tập đi chập chững trên sàn nhà. Toddler walkers là sản phẩm dành cho các bé lớn hơn. Các bé có thể nắm lấy phần sau và di chuyển khắp phòng.
Một sản phẩm mới với tên gọi ExerSaucer được dùng thay thế cho Baby walker. Nó được công ty Evenflo® phát triển đầu tiên với tên thương hiệu ExerSaucer®, tuy nhiên, nhiều công ty đã bán sản phẩm này với nhiều tên gọi khác nhau. Không như loại xe tập đi thông thường, ExerSauer là sản phẩm không cho phép bé dùng chân di chuyển trước hay sau. Thay vào đó, bé sẽ di chuyển trên một cái dĩa cũng là chân đế. Bé chỉ có thể nhún nhảy trên đó và tay thì đụng chạm các món đồ chơi đầy màu sắc được gắn xung quanh.
Những sản phẩm này thường dành cho bé từ 5-15 tháng tuổi, và luôn là sản phẩm hữu dụng dành cho mọi gia đình có các bé yêu. Tuy nhiên, vẫn có những lời khuyên trong việc sử dụng xe tập đi cho trẻ và những tác dụng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

The Hours of Catherine of Cleves (c. 1440) – Nguồn: http://www.flickr.com

Tấm hình trẻ sử dụng xe tập đi vào năm 1905 – Nguồn: http://en.wikipedia.org

Infant Walkers

Toddler walker

ExerSaucer

Advertisements

5 Responses to Xe tập đi cho bé (Baby walkers)

 1. Baby Walkers nói:

  Kmart knows how important the right baby carrier can be.

 2. Baby Walkers Wholesale nói:

  Harry mentions he has to see Hermoine and Cho gets upset that he would interrupt his date for her and stalks out.

 3. Baby Walkers Wholesale nói:

  Baby Dalmatian Costume Puppy love is in the air with this adorable dalmatian spotted walker with printed I.D.

 4. http://www.baby-community.com/wiki/index.php5/Paper_is_not_generally_improved_than_plastic nói:

  Have you ever thought about including a little bit more than just your articles?
  I mean, what you say is valuable and everything. Nevertheless imagine if you
  added some great images or video clips to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with pics and videos, this website
  could undeniably be one of the best in its niche.

  Excellent blog!

 5. FH nói:

  Dear friend,
  Thank for your suggestion. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: