Nguồn gốc của Massage – Lịch sử của Massage


Massage là một trong những hình thức chăm sóc sức khoẻ cổ xưa và đơn giản nhất. Những tài liệu tham khảo được tìm thấy trong cuốn sách “Con-Fu of the Toa-Tse” ở Trung quốc khoảng 3000 năm trước Công nguyên, và đây được xem là cuốn sách cổ xưa nhất viết về massage. Massage giúp mọi người chữa được những chấn thương, những vết đau và những lo lắng. Chắc là con người đã học được cách xoa bóp những nơi có hiệu quả tác động đến việc chữa bệnh và đây chính là nguồn gốc của phương thức chữa bệnh bằng massage.
Nguồn gốc của từ Massage là theo tiếng Arập “mass~h”, nó có nghĩa là ấn nhẹ (to press gently). Khi massage đã trở thành phổ biến, nó đã có được nhiều hình thức mới. Có lẽ loại hình massage sớm nhất của Trung quốc là nơi mà những đạo sĩ Trung quốc luyện tập môn nghệ thuật khí công, vì đây được xem là những động tác trầm tư mặc tưởng để phát hiện và tu dưỡng nguồn năng lượng của sự sống. Phép chữa bệnh này được dựa trên suy đoán cho rằng mọi bệnh tật đều liên quan đến sự cân bằng của khí. Những nhà sư Nhật bản đã nghiên cứu đạo Phật ở Trung quốc vào năm 1000 trước Công nguyên, đã đem cách chữa bệnh này về Nhật bản. Vào thời điểm này, phép chữa bệnh của Nhật bao gồm phép chuẩn đoán và chữa trị với phương pháp massage. Người Nhật gọi là Shiatsu, với Shi nghĩa là ngón tay (finger) và atsu nghĩa là sức ép (pressure).
Massage rất nổi tiếng trong nhiều nền văn minh. Những người Châu Mỹ bản địa sử dụng massage với thảo mộc, người Hy Lạp cổ sử dụng massage như những kỹ thuật phát triển để giúp những lựs sĩ và người Roman cũng học những kỹ thuật này của người Hy Lạp. Galen –  một bác sĩ đáng kính sống vào đầu thế kỷ sau Công nguyên cũng sử dụng massage để chữa nhiều loại bệnh và những vết thương thân thể.
Hippocrates (460 to 377 BC), cha đẻ của Y học, dùng thảo dược với dầu và kỹ thuật massage để chữa bệnh.
Massage đã có lúc không còn phổ biến ở Châu âu vì những giáo điều bảo thủ và hà khắc của tôn giáo, nó không cho phép đụng chạm như những khoái lạc thể xác vì đây được xem là tội lỗi.
Pehr Henrik Ling, cha đẻ của massage hiện đại, đã thành lập Royal Central Institute of Gymnastics ở Thuỵ điển năm 1813. Ông ta đã chính thức hoá hàng loạt những động tác và kỹ thuật massage và chúng được biết đến như là kỹ thuật massage Thụy điển.
Vào năm 1992 Viện nghiên cứu (the Touch Research Institute) được thành lập tại trường Y khoa Miami. Viện đã có nhiều cuộc nghiên cứu và chỉ dẫn ra massage có thể tăng cân cho những trẻ sinh sớm, làm khuây khoả triệu chứng stress, giảm hormones stress, giảm đau và có những miễn nhiễm tích cực đối với trẻ hay người lớn với nhiều căn bệnh y khoa khác nhau. Vì lý do đó massage được nhìn nhận như là một trợ giúp hữu hiệu và tồn tại được trong ngành y khoa hiện đại.

freshhome-massage-01

freshhome-massage-02

freshhome-massage-03

Advertisements

7 Responses to Nguồn gốc của Massage – Lịch sử của Massage

 1. clemence_oh nói:

  xin cho hỏi trong trang web này có bài nào về lịch sử massage Việt Nam không? tôi đang có 1 anh bạn người Pháp, dạy massage ở Ý! anh ấy muốn viết 1 cuốn sách về lịch sử massage của Việt Nam!rất tiếc là anh ấy không nó được tiếng Việt nên kg thể tìm tư liệu bằng tiếng việt!anh ấy muốn làm quen với những người biết về chủ đề trên! anh ấy có thể nói tiếng Anh!không biết các bạn có thể giới thiệu giúp tôi vài Thầy Cô hay bạn bè nào không? xin hãy liên hệ qua mail giúp tôi!rất cám ơn!

 2. vnhan2009 nói:

  Xin chào,
  Freshhome đã trả lời qua mail.
  Xin cám ơn.

 3. minhthuy nói:

  Bạn có thể liên lạc với Thạc sĩ Đào Ngọc Tú ( trưởng bộ môn Đông Nam Á Học, trường ĐH QT Hồng Bàng, SĐT: 0905.338.901. Chúc bạn mau viết được sách lịch sử massage Việt Nam !

 4. Freshhome nói:

  @MinhThuy
  Xin cám ơn thông tin của anh/chị.

 5. […] máy sử dụng được nguồn từ cổng USB máy tính ******************* Nguồn gốc của Massage – Lịch sử của Massage Massage là một trong những hình thức chăm sóc sức khoẻ cổ xưa và đơn […]

 6. K&K fashion nói:

  Mình thấy massage có lợi ích cho sức khỏe nhưng không tốt bằng thể dục. Các bạn có biết nguồn gốc thể dục ở đâu không hihihi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: