Nguồn gốc của Nhân trắc học (Ergonomics) – Lịch sử của Nhân trắc học (Ergonomics) – Khoa nghiên cứu về Lao động


Từ thời kỳ đồ đá, người cổ xưa đã biết dùng đá để lấy lửa hay biết tìm kiếm những đoạn que dài để tăng khả năng với tới của cánh tay trong hái lượm hoa quả. Có thể nói đó là sự khởi đầu của việc phát triển Ergonomics một cách tự phát và là những hình ảnh tiền thân của Ergonomics.
Năm 1473, Ellenbog đã chỉ ra rằng trong máy kéo thời đó có các chất hoá học và thiết kế của chính máy kéo đó đã tác động không tốt tới sức khoẻ con người. Ở thế kỷ XVII, Ramazzini đã lưu ý về các ảnh hưởng bất lợi do các tư thế lao động căng thẳng trong rất nhiều ngành nghề.
Đến đầu thế kỷ XX, bắt đầu một thời kỳ mới của chủ nghĩa Taylor. Frederick Taylor, một kỹ sư và nhà kinh tế Mỹ (1856-1915) đã đặt tên mình cho hệ thống tổ chức và quản lý lao động. Hệ thống này đã đánh giá sự cần thiết phải chia các hoạt động lao động thành các thao tác nhỏ và chuẩn hoá các cử động.
Năm 1911, Gilbreth đã đưa ra thuật ngữ “therblig” (đặt theo ngược tên tác giả) sử dụng trong nghiên cứu các cử động và hoạt động của con người qua phương pháp bấm thời gian lao động.
Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, Ergonomics được ứng dụng trong ngành công nghệp quân sự. Cũng trong thời kỳ này, một lĩnh vực mới được đề cập đến, đó là tâm lý kỹ thuật, có mục đích ứng dụng tâm lý vào hoạt động lao động thực tế của con người. Các nhà tâm lý lao động và tâm lý kỹ thuật đều cố gắng nghiên cứu để hợp lý hoá hoạt động lao động.
Trong thế chiến thứ hai, Ergonomics phát triển liên ngành nhằm tìm kiếm các điều kiện tối ưu hơn cho hoạt động của con người, đồng thời tìm ra những giới hạn về khả năng của họ. Trong giai đoạn này Ergonomics phục vụ cho quân sự với các loại vũ khí hiện đại.
Ngày 12-7-1949, K.F.H.Murrell chính thức đề xuất thuật ngữ Ergonomics. Ngày 12-6-1950, thuật ngữ Ergonomics đã chinh thức được thừa nhận và môn học này đã được khai sinh từ đó. Tuy nhiên, cũng có tài liệu nói rằng thuật ngữ Ergonomics đã được một nhà bác học người Balan, giáo sư Woijciech Jastrzebowski sử dụng và công bố năm 1857 trong công trình có tên “Các đặc điểm của Ergonomics, tức khoa học về lao động”, trong tạp chí hàng tuần “Thiên nhiên và Công nghiệp”.
Ngày nay, Ergonomics được phát triển và đào tạo ở rất nhiều nước trên thế giới…

https://freshhome.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: